Điều Trị Tủy

Mỗi răng của chúng ta trên cung hàm được nuôi dưỡng bởi 1 hệ thống mạch máu và thần kinh nằm trong tủy răng. Khi hệ thống này bị tổn thương do sự xâm nhập của vi khuẩn (từ sâu răng hay mô quanh răng) hoặc do chấn thương thì sẽ gây ra những cơn đau nhức khó chịu, sưng nề. Khi ấy, ta cần thực hiện chữa tủy, tức điều trị nội nha, trong dân gian vẫn hay gọi là hút tủy hay lấy tủy răng. Đó là một quy trình giúp lấy sạch tủy răng bị tổn thương, trám kín lại ống tủy và phục hồi răng.
 
Dieu Tri Tuy


CHỮA TỦY RĂNG TRẢI QUA NHỮNG BƯỚC NHƯ THẾ NÀO?

7 bước chữa tủy răng chuẩn khoa học tại Nha khoa Bác sĩ Dương:

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát răng của bạn, nếu phát hiện hay nghi ngờ răng nào đó bị viêm tủy sẽ chỉ định chụp phim thêm để đánh giá chính xác hơn mức độ tổn thương của răng: như lỗ sâu đã thông thương với buồng tủy hay chưa hoặc răng đã có phản ứng ở vùng chóp hay chưa.

Sau đó, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết về tình trạng răng của mình, kế hoạch điều trị, thời gian và chi phí cụ thể.

Bước 2: Gây tê

Đau tủy, đặc biệt là những trường hợp viêm tủy cấp, thì cơn đau rất dữ dội, nhức lên tận thái dương. Trước khi điều trị, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, loại tê được sử dụng phổ biến là lidocain của Pháp, giúp bạn không còn cảm giác đau đớn hay khó chịu gì khi điều trị.

Tuy nhiên, nếu răng đã chết tủy hoàn toàn, không còn cảm giác thì sẽ không cần sử dụng thuốc tê.

Bước 3: Cách ly

Đặt đê cao su để giúp răng điều trị nội nha được cách ly khỏi nước bọt – nguồn chứa vi khuẩn trong miệng và đảm bảo vấn đề an toàn trong điều trị: tránh tình trạng rơi dụng cụ vào đường thở, đường tiêu hóa, bạn sẽ không phải khó chịu với mùi dung dịch bơm rửa. Tuy nhiên chi phí điều trị sẽ cao hơn.

Bước 4: Mở tủy

Bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan để mở đường vào tủy răng, khoan một lỗ từ thân răng xuống buồng tủy, lấy sạch các tổ chức men, ngà bị tổn thương.

Bước 5: Sửa soạn hệ thống ống tủy.

Sau khi mở tủy sẽ tiến hành lấy tủy, sử dụng bộ dụng cụ điều trị nội nha bằng tay hay bằng máy để lấy sạch hết mô tủy.

Để đảm bảo có thể lấy hết được tủy trong hệ thống các ống tủy, bác sĩ sẽ sử dụng máy định vị chóp, chụp phim XQ để xác định đúng chiều dài chân răng, sau đó sẽ làm sạch, tạo hình ống tủy với đúng chiều dài đó, đảm bảo mô tủy không còn sót lại trong ống tủy.

Tiến hành bơm rửa bằng các dung dịch sát khuẩn như Javen, nước muối sinh lý hay Chlorhexidine, giúp rửa trôi các tác nhân gây bệnh, đảm bảo hệ thống ống tủy được sạch.

Bước 6: Trám bít ống tủy

Sau khi đã làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy, bác sĩ sẽ đánh giá lại xem răng đã đủ điều kiện để trám bít hay chưa.

Quá trình trám bít ống tủy là sử dụng xi măng và côn Gutta percha, kết hợp dụng cụ bằng tay hoặc máy để lèn chặt, bít kín toàn bộ hệ thống ống tủy.

Trước khi tiến hành trám bít, Bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim XQ với cây côn chính trong ống tủy, để đảm bảo rằng đã sửa soạn hết chiều dài ống tủy đồng thời hàn kín ống tủy cho tới tận chóp chân răng.

Trám bít chặt hệ thống ống tủy nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, ngăn ngừa sự tái viêm nhiễm của răng giúp loại bỏ viêm nhiễm và bảo tồn mô răng còn lại.

Bước 7: Phục hồi lại thân răng

Răng sau khi đã được trám bít ống tủy thì sẽ được phục hồi, tái tạo lại thân răng bằng chất hàn như: composite hoặc GIC.

Các răng sau khi điều trị tủy, sẽ giòn và dễ bị gãy vỡ, đồng thời răng cũng bị đổi màu. Vì vậy, với những răng được điều trị tủy nên được bảo vệ bởi một lớp vỏ răng nhân tạo như chụp răng sứ, hoặc overlay, endocrown… để giúp tăng cường tính chịu lực, giảm nguy cơ gãy vỡ, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.


Điều trị tủy có thành công 100% không? Răng đã điều trị tủy có giữ lâu được không?

Không ai đảm bảo điều trị tủy là thành công 100% cả. Thực tế, khoảng 90-95% trường hợp điều trị tủy là thành công, 1 vài trường hợp phải điều trị lại do nguyên nhân sau:

– Bệnh nhân đã điều trị nơi khác nhưng chưa được làm sạch tủy hết, có triệu chứng đau và cần điều trị.

– Trường hợp phức tạp nhiều ống tủy nhưng có ống tủy bị Calci hóa không dò được.

– Răng có những ống tủy phụ khó làm sạch hết. Những răng bị nhiễm trùng chóp.

Những trường hợp này tỉ lệ thành công sẽ không cao. Thời gian điều trị kéo dài hơn, có phải nhổ bỏ, sau đó làm phục hình lại bằng cấy Implant hoặc làm cầu răng…

Việc chữa tủy răng giúp loại bỏ viêm nhiễm và không bị đau nữa. Tuổi thọ của răng không thể nói chính xác được thời gian bao lâu, nhưng các răng được chữa tủy và phục hồi tốt thì có thể theo bạn suốt đời nếu bạn chăm sóc đúng cách và hạn chế nhai thức ăn cứng.


Điều trị tủy trải qua bao nhiêu lần hẹn?

Quy trình điều trị tủy thì gồm nhiều giai đoạn, số lần hẹn với nha sĩ ít hay nhiều sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn,

Với những răng thuận lợi, bác sĩ đảm bảo được rằng đã làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy, loại trừ hết các viêm nhiễm, thấm khô được ống tủy thì có thể tiến hành trám bít ống tủy ngay trong buổi hẹn đầu tiên.

Đối với những răng viêm nghiêm trọng thì đòi hỏi phải đi thêm vài lần cho ổn định, sau khi bơm rửa tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành đặt thuốc để diệt vi khuẩn và trám tạm lại thân răng để thức ăn không rớt vào răng gây viêm nhiễm. Sau 1 vài buổi hẹn, khi BN đã hết các triệu chứng đau nhức, có thể thấm khô hệ thống ống tủy, BS sẽ tiến hành trám bít ống tủy.

Hoặc với những răng có cấu trúc giải phẫu ống tủy phức tạp như có nhiều ống tủy, các ống tủy chân cong, chân xoay, ống tủy bị canxi hóa… thì BS cần nhiều thời gian hơn để tạo hình và làm sạch ống tủy, việc há miệng quá lâu khiến cho BN mỏi miệng thì BS có thể chia quá trình điều trị tủy thành 2-3 buổi.


Nên điều trị tủy ở nha khoa nào?

Điều trị tủy là một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của bác sĩ rất cao. Việc điều trị tủy nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm cùng máy móc tối tân để hỗ trợ công việc như: máy định vị chóp, máy chụp phim XQ, trâm máy nội nha…

Tại Nha khoa Bác sĩ Dương, chúng tôi đang ứng dụng hệ thống trâm máy nội nha cùng với hệ thống các dung dịch bơm rửa như Javen, Chlorhexidine, EDTA… thì có thể đảm bảo việc lấy hết tủy, loại trừ hết các vi khuẩn, viêm nhiễm một cách an toàn và hiệu quả nhất cho bạn.

Nếu bạn đang muốn điều trị tủy hay có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề trị tủy răng thì bạn có thể liên hệ với Nha khoa Bác sĩ Dương, đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, tay nghề chuẩn của chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất dành cho bạn.


Thông tin liên hệ:

Hotline: 0917 525 139

Email: nhakhoabacsiduong@gmail.com

Website: https://nhakhoabacsiduong.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoabacsiduongdongnai/

Địa chỉ: 550 Khu 5, KM 125, Thị Trấn Tân Phú, Huyện Tân Phú, Đồng Nai.