Răng sữa sâu gây nhiều phiền toái cho bé

Răng sữa sâu là tình trạng bệnh lý răng miệng thường gặp ở trẻ nhỏ. Răng sữa đóng vai trò “giữ chỗ” cho răng hiệu quả lâu dài phát triển, vì vậy khi răng sữa bị sâu sớm có thể dẫn tới nhiều phiền toái cho bé, đặc biệt là tính thẩm mỹ.

Tre Rang Sun

                                Răng sữa đóng vai trò quan trọng trên cung hàm ở trẻ

Nguyên nhân gây sâu răng sữa ở trẻ

Trẻ em là đối tượng dễ phát sinh các vấn đề răng miệng, và tình trạng sâu răng sữa là vấn đề đang phổ biến hiện nay. Răng sữa ở trẻ giúp “giữ chỗ” cho răng hiệu quả lâu dài phát triển được hoàn thiện. Nếu răng sữa sâu quá sớm hoặc rụng quá sớm sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng hàm khi răng mọc đầy đủ. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng sâu răng sữa?

– Mức độ canxi hóa của răng chưa hoàn thiện, lớp men răng sữa còn mỏng nên dễ bị vi khuẩn tấn công. Những bà mẹ ăn uống thiếu canxi khi mang thai thì sau này men răng của con cũng dễ bị yếu.

– Do bé sử dụng quá nhiều đồ ngọt.

– Do cha mẹ không biết cách chăm sóc răng cho bé.

– Bé lạm dụng việc bú bình, hay sinh mổ… cũng làm gia tăng tình trạng sâu răng sữa ở bé.

Ăn đồ ngọt quá nhiều là nguyên nhân gây sâu răng ở bé

Đó là những nguyên nhân gây sâu răng sữa ở bé. Tình trạng này nếu không được cải thiện sớm sẽ gây ra nhiều phiền toái cho bé.

Răng sữa sâu gây nhiều phiền toái cho bé

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ rằng răng sữa sẽ tự thay theo thời gian và dường như thờ ơ trước điều đó. Tuy nhiên, quan niệm này đã sai lầm. Chúng ta phải biết rằng răng sữa có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của răng hiệu quả lâu dài. Do đó, khi răng sữa sâu gây ra:
– Nếu răng sữa bị sâu và rụng quá sớm thì sau này răng trưởng thành của bé có thể bị mọc lệch lạc, gây xô hoặc nghiêng hàm, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn hàm.
– Răng sữa cũng có tác dụng nhai thức ăn như răng hiệu quả lâu dài. Răng sữa bị rụng sớm, khả năng nghiền nát thức ăn bị hạn chế khiến bé kém tiêu hóa, dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển.

Răng sữa sâu sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng hiệu quả lâu dài
– Răng sữa đóng vai trò trong việc giao tiếp, giúp bé phát âm chuẩn trong quá trình học nói.
Với tầm quan trọng của răng sữa, các bậc phụ huynh nên lưu ý đến vấn đề chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Đó là việc làm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé mà còn thể hiện được trách nhiệm của người làm cha làm mẹ đối với con cái.

Chăm sóc răng sữa đúng cách cho bé

Không riêng gì người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cần được chăm sóc răng miệng đúng cách từ sớm. Đặc biệt, với răng sữa của trẻ càng lưu ý. Để bé có hàm răng hoàn thiện và phát triển toàn diện, ngay lúc này nên chăm sóc đúng cách răng sữa cho bé.

– Trong thời kỳ mang thai mẹ nên dùng những loại đồ ăn có lợi cho men răng của bé sau này như các loại cua, cá, sò, ốc, tôm, sữa… Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế căng thẳng, stress để tránh những nguy cơ dị tật cho bào thai như tật sứt môi, hở hàm ếch ở bé sơ sinh.

– Trong giai đoạn bé mới mọc răng sữa mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho con hằng ngày bằng gạc sạch nhúng vào nước muối ấm. Nếu trong điều kiện đi xa, không có gạc vệ sinh răng bé, bạn có thể cho bé súc miệng bằng nước ấm sau mỗi lần bé bú, uống thuốc…

Chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi còn nhỏ

– Nếu bé đã đến tuổi sử dụng bàn chải và kem đánh răng, mẹ dùng loại dụng cụ này để vệ sinh răng lợi cho bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên tạo điều kiện cho bé tắm nắng để chống còi xương, hạn chế xương hàm của bé kém phát triển và phòng tránh hiện tượng răng bé mọc lệnh, yếu, dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Không nên cho bé ngậm bình sữa khi bé nằm trên giường. Nguyên nhân do các loại đường sữa sẽ phá hủy lớp men răng và gây sâu răng cho bé.

– Hạn chế những loại đồ uống chứa đường sữa vào buổi tối.

– Thay đổi thói quen ngậm đồ ăn, đồ uống trong miệng vì điều này sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện tiếp xúc với răng lợi bé lâu hơn và gây nên hiện tượng sâu răng. Bố mẹ có thể pha loãng nước hoa quả đóng hộp với nước lọc và cho bé sử dụng.

Cho bé kiểm tra răng miệng định kỳ

– Nếu phát hiện bé có dấu hiệu sâu răng, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám. Với các răng có lỗ sâu nhỏ thì bác sĩ sẽ làm sạch lỗ sâu rồi hàn, với các răng sâu lớn quá, ăn vào buồng tuỷ gây đau thì bác sĩ sẽ điều trị tuỷ để bảo tồn, chờ đến tuổi thay hoặc nhổ bỏ nếu mầm răng hiệu quả lâu dài ở dưới phát triển phù hợp.

Nha khoa bác sĩ Dương – địa chỉ chăm sóc răng miệng uy tín